Ring ring

Đường thẳng và đường vòng


Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình.


***


Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi: "Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?". Các môn đồ trả lời: "Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng".


Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: "Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?".


Đường thẳng và đường vòng


Mọi người bắt đầu thảo luận: "Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài".


Một người khác lại nói: "Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,..."


"Tất cả mọi người nói đều đúng", vị thiền sư nói, "còn bản thân tôi thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều và đa dạng trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi".


Ông thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn: "Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la".


Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.


Phương Quế – Theo Sound of Hope


Game Hay Nhất
Bài viết đề xuất

Bí quyết giảm cân.

Bí quyết giảm cân.  Một bà béo được hỏi về bí quyết...

Truyện Cười

21:28 - 26/12/2015

Nấu ăn cũng là yêu thương

Nấu ăn cũng là yêu thươngNếu bạn yêu nấu ăn bạn sẽ hiểu cái cảm giác hân ho...

Truyện Ngắn

02:07 - 23/12/2015

Đọc truyện ma- Tiểu ngạ quỷ bên cầu Nại Hà

Đọc truyện ma-  Tiểu ngạ quỷ bên cầu Nại Hà Ai cũng nói hễ chết không còn vương vấn . Bao nh...

Truyện Ma

10:17 - 10/01/2016

Một phép màu đáng giá bao nhiêu?

Một phép màu đáng giá bao nhiêu?Một cô bé tám tuổi nghe cha mẹ mình nói chuyện về ...

Truyện Ngắn

06:53 - 23/12/2015

Camera

CameraBài Giáo dục công dân dạy thấy bạn sai phải nhắc n...

Truyện Ngắn

10:48 - 23/12/2015