Polaroid

Đường thẳng và đường vòng


Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình.


***


Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi: "Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?". Các môn đồ trả lời: "Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng".


Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: "Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?".


Đường thẳng và đường vòng


Mọi người bắt đầu thảo luận: "Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài".


Một người khác lại nói: "Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,..."


"Tất cả mọi người nói đều đúng", vị thiền sư nói, "còn bản thân tôi thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều và đa dạng trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi".


Ông thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn: "Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la".


Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.


Phương Quế – Theo Sound of Hope


Game Hay Nhất
Bài viết đề xuất

Lý do ăn xin…

Lý do ăn xin…  Một người đi đường hỏi ông ăn x...

Truyện Cười

19:45 - 26/12/2015

Bánh rán và Su

Bánh rán và SuSu đẻ trứng, con gửi mẹ cất vào tủ lạnh. Con sẽ đi...

Truyện Ngắn

10:33 - 23/12/2015

Quái thú trong bản khà nông audio mp3

Quái thú trong bản khà nông audio mp3Quái thú trong bản Khà Nông là một câu truyện ma c...

Truyện Ma Audio

22:54 - 28/12/2015

Chừa chỗ

Chừa chỗ Một bà lên tiếng trong rạp hát: ...

Truyện Cười

22:01 - 26/12/2015

Lẹ lên..

Lẹ lên.. Một tiểu thuyết gia viết truyện ...

Truyện Cười

23:32 - 26/12/2015